เทศกาลปามะเขือเทศ La Tomatina เทศกาลสุดเลอะและมันส์ที่สุดในโลก

เทศกาลปามะเขือเทศ

เทศกาลปามะเขือเทศ หรือภาษาสเปนว่า ละโตมาติน่า ที่ทั้งมันส์และเลอะเทอะ แต่ว่าเทศกาลนี้จัดขึ้นที่เมืองๆเดียวเท่านั้น และยังจำกัดพื้นที่บนถนนแคบๆ สั้นๆ ระหว่างตึกในเมืองที่ บุญญ็อล บาเลนเซีย ประเทศสเปน La Tomatina ก็ได้รับการยอมรับในสเปนว่าเป็นงาน Fiesta of International Tourist Interest อย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ปี 2012 และได้รับอนุญาตนั้นจำกัดคนเข้าร่วมอยู่ที่ 20,000 คน จัดเป็นประจำทุกๆปีใน วันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคม 

ที่มาของเทศกาลปาะเขือเทศ

เทศกาลนี้เกิดขึ้นได้จากหลากหลายเรื่องราว แต่ที่หลายคนเล่ากันมาก็คือ ในช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี ค.ศ. 1944 ระหว่างขบวนพาเหรดกีดกัน Gigantes y cabzudos มีเหตุการณ์ที่วัยรุ่นทะเลาะกัน ซึ่งในบริเวณนั้นมีแผงขายมะเขือเทศอยู่ใกล้ๆกับกลุ่มวัยรุ่น พวกเขาจึงหยิบมะเขือเทศออกมาเป็นอาวุธเพื่อขว้างปาใส่กัน จนกระทั่งตำรวจได้มาห้ามปรามเอาไว้ 

หลังจากนั้นในปีต่อมาในวันเดียวกัน พวกวัยรุ่นก็เข้ามาปามะเขือเทศใส่กันอีกเช่นเคย แต่ว่าพวกเขาได้นำมะเขือเทศมาเอง ซึ่งก็ยังเป็นหน้าที่ของตำรวจที่ต้องมายุติเหตุการณ์การทะเลาะวิวาทกันในครั้งนี้เช่นเคย และเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทเอามะเขือเทศมาปาใส่กันแบบนี้ก็เกิดขึ้นในวันเดิมๆหลายๆปีติดต่อกันจนต่อมาจึงได้มีการจัดเทศกาลนี้ขึ้นมา สร้างความสนุกให้ผู้ที่ร่วมงานจบจนปัจจุบันนี้

การฝังศพของมะเขือเทศ เกี่ยวข้องกับเทศกาลปามะเขือเทศอย่างไร

ในช่วงต้นทศวรรษ  1950 ได้มีการสั่งการห้ามจัดงานฉลองปามะเขือเทศ ทำให้ประชาชนเกิดความไม่พอใจ ในปี 1957 ชาวเมือง Buñol ได้จัดพิธีฝังมะเขือเทศ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการสั่งห้ามดังกล่าว พวกเขาเก็บมะเขือเทศลูกใหญ่ใส่โลงศพและแห่ไปตามถนนในหมู่บ้านในขบวนแห่ศพ 

จึงส่งผลให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยกเลิกคำสั่งห้ามในปี พ.ศ. 2502 และในปี พ.ศ. 2523 เมือง Buñol ได้เข้ารับหน้าที่วางแผนและดำเนินการเทศกาลนี้ La Tomatina ได้รับการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรกในปี 1983 และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เทศกาลนี้ก็มีจำนวนผู้เข้าร่วมเพิ่มขึ้นอย่างมากขึ้นเรื่อยๆทุกปี

เริ่มงานเทศกาลปามะเขือเทศ

เทศกาลนี้เริ่มต้นตั้งแต่เวลา 10:00 น ในวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคม จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามารวมตัวกันที่ใจกลางเมือง และในงานจะมีกิจกรรมสนุกๆให้ทุกคนได้ทำร่วมกัน โดยทั่วไปแล้วผู้ที่มาร่วมงานเทศกาลจะสวมชุดสีขาว เพื่อให้มองเห็นสีของมะเขือเทศได้ชัดเจน และส่วนใหญ่สวมแว่นตาว่ายน้ำเพื่อป้องกันดวงตา รถบัสจากบาร์เซโลนา มาดริด และบาเลนเซียเริ่มเข้าสู่ บุญญ็อล  ซึ่งเริ่มด้วยการปีนเสาที่ทาน้ำมัน เพื่อให้เสาลื่นยากแก่การปีน ด้านบนของเสามีแฮมแขวนอยู่หากใครที่สามารถปีนขึ้นไปแล้วเอาแฮมลงมาได้ถือว่าสงครามปลามะเขือเทศได้เริ่มต้นแล้ว ซึ่งในขณะที่ปีนอยู่นั้นคนที่อยู่ข้างล่างก็จะร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน เมื่อเวลา 11:00 น รถบรรทุกมะเขือเทศจะแล่นออกมาทุกคนบนถนนก็เริ่มกว้างปลามะเขือเทศใส่กันอย่างเมามันเป็นเวลา 1 ชั่วโมง จนถนนทั้งหลายกลายเป็นสีแดงที่เต็มไปด้วยมะเขือเทศ หลังจาก 1 ชั่วโมงไปแล้ว สงครามนี้ก็จะสิ้นสุดลง หลังจากนั้นก็เป็นเวลาทำความสะอาดโดยที่รถดับเพลิงจะฉีดน้ำราดไปทั่วถนนและไม่นานถนนก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิม

ที่มาของมะเขือเทศในเทศกาลปามะเขือเทศ

ที่มาของมะเขือเทศมะเขือเทศที่นำมาใช้ในเทศกาลนี้มาจากแคว้น extremadura ภาคตะวันตกของประเทศสเปน เพราะมะเขือเทศที่มาจากที่นี่มีรสชาติไม่อร่อยมากนัก ราคาถูก ส่วนใหญ่จะเป็นผลผลิตส่วนเกินและใกล้จะเน่าเสียแล้ว ก่อนนำมะเขือเทศมาใช้ในเทศกาลก็จะต้องทำให้น่วมก่อนเพื่อป้องกันการบาดเจ็บนั่นเอง

กติกาของงานเทศกาลปามะเขือเทศ

  1. ก่อนปาใส่คนอื่นต้องทุบมะเขือเทศให้น่วมก่อน 
  2. ไม่ปาขวดหรือของแข็งใส่คนอื่น 
  3. ห้ามฉีกเสื้อกัน
  4. ประทัดสัญญาณดังขึ้นให้หยุดปามะเขือเทศทันที

ความนิยมเทศกาลปามะเขือเทศในปัจจุบัน

ถึงแม้ว่าเทศกาลนี้จะสร้างความเลอะเทอะแต่กลับมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมงานในแต่ละปีมากกว่า 10,000 คน ในปี 2012 Buñol เริ่มเรียกเก็บเงินค่าเข้าชม La Tomatina และจำกัดจำนวนตั๋วไว้ที่ 22,000 ใบ แม้ว่าปีที่แล้วจะมีผู้มาเยี่ยมชมที่มากกว่า 45,000 คนก็ตาม ในปี พ.ศ. 2545 La Tomatina ถูกเพิ่มเป็นเทศกาลงาน Fiestas of International Tourist Interest ถือได้ว่าเป็นเทศกาลที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้กับสเปนเป็นอย่างมาก

เทศกาลปามะเขือเทศดั้งเดิมได้จุดประกายให้เกิดการเฉลิมฉลองเลียนแบบในสถานที่ต่างๆเช่น ชิลีอาร์เจนตินา เกาหลีใต้ และจีน

เทศกาลอื่นที่น่าสนใจ : เทศกาลอื่นๆ

บทความแนะนำ

ตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีน ประเพณีและล

Read More »

เทศกาลผีตาโขน มรดกภูมิปัญ

Read More »
ทำบุญบ้าน

ประเพณีทำบุญบ้าน ทำบุญบ้า

Read More »

เทศกาลเวนิสคาร์นิวัล (Ven

Read More »
new year festival

เทศกาลปีใหม่ มีกิจกรรมวัน

Read More »
fuji shibazakura festival

เทศกาลฟูจิชิบะซากุระ 2024

Read More »