เทศกาลฟูจิชิบะซากุระ 2024 เที่ยวทุ่งพิงค์มอสที่ญี่ปุ่น ไฮไลท์ที่น่าสนใจ

fuji shibazakura festival

เทศกาลฟูจิ ชิบะซากุระ (富士芝桜まつり, ฟูจิ ชิบะซากุระ มัตสึริ) เป็นหนึ่งในโอกาสที่ดีที่สุดและเป็นที่นิยมมากที่สุดทั่วประเทศในการชมชิบะซากุระ (พิงค์มอสหรือฟล็อกซ์มอสในภาษาอังกฤษ) สถานที่จัดงานเทศกาลนี้เรียกว่า ฟูจิ โมโตสุโกะ รีสอร์ท ตั้งอยู่ห่างจากทะเลสาบโมโตสุโกะ ไปทางใต้ประมาณ 3 กิโลเมตร ใน พื้นที่ ทะเลสาบ ฟูจิ ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทุ่งชิบะซากุระอันกว้างใหญ่ โดยมีภูเขาไฟฟูจิเป็นฉากหลังในวันที่อากาศแจ่มใส

โดยทั่วไปเทศกาลจะจัดขึ้นตั้งแต่กลางเดือนเมษายนถึงปลายเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมดอกไม้ แต่ก็แตกต่างกันไปในแต่ละปี แต่โดยปกติจะตกในช่วง 3 สัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม มีการจัดแสดง ต้นชิบะซากุระ ประมาณ 800,000 ต้น จาก 5 สายพันธุ์ ทำให้เกิดทุ่งสีชมพู สีขาว และสีม่วงที่สวยงามในเฉดสีต่างๆ แผงขายของในเทศกาลที่ขายต้นพิงค์มอส ของที่ระลึกธีมชิบะซากุระ อาหาร และผลิตผลในท้องถิ่น

ประวัติความเป็นมาของเทศกาลฟูจิชิบะซากุระ

ชิบะซากุระ ชื่อวิทยาศาสตร์ของชิบะซากุระคือ ‘Phlox subulata’ เป็นไม้ยืนต้นที่มีสีสันสดใส ดอกไม้จะบานหลังจากต้นซากุระตั้งแต่เดือนเมษายนถึงปลายเดือนพฤษภาคม เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับช่างภาพ เนื่องจากมีธรรมชาติในการถ่ายรูปสูง เป็นสีที่ตัดกันอย่างลงตัวระหว่างดอกไม้สีชมพู ท้องฟ้าสีฟ้า และภูเขาสูงตระหง่าน

เทศกาลนี้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับผู้ที่เดินทางผ่านพื้นที่ Five Lakes ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ทะเลสาบโมโตโซกุตั้งอยู่บนที่ราบกว้างใหญ่ ทำให้มองเห็นทิวทัศน์อันงดงามของภูเขาไฟฟูจิเป็นฉากหลัง แม้ว่ายอดหิมะจะปกคลุมไปด้วยเมฆก็ตาม บริเวณนี้มีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น ทะเลสาบขนาดเล็ก และจุดชมวิวที่ดึงดูดสายตาของผู้มาเยือน มีการสร้างเส้นทางให้ผู้ที่มีความคล่องตัวไม่คล่องตัวเข้าถึงได้

งานนี้ยังรวมถึงเทศกาลอาหารที่มีอาหารญี่ปุ่นหลากหลายรายการอีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถแวะไปที่แผงขายอาหาร ซึ่งจำหน่ายอาหารริมถนนแบบญี่ปุ่น ตัวเลือกต่างๆ ได้แก่ อาหารจานพิเศษจากจังหวัดยามานาชิ ซึ่งประกอบด้วยเนื้อสัตว์และบะหมี่ และอาหารยอดนิยมทั้งในท้องถิ่นและระดับชาติ เช่น ข้าวผัด ซาลาเปาไส้ถั่ว และเกี๊ยว ขนมญี่ปุ่นคลาสสิกบางชนิดปรุงรสด้วยดอกซากุระสำหรับโอกาสนี้

ไฮไลท์ของเทศกาลฟูจิชิบะซากุระ

มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายสำหรับผู้มาเยือนในสถานที่ ตั้งแต่ศูนย์อาหารที่ให้บริการอาหารประจำภูมิภาค ร้านกาแฟพร้อมจุดชมวิว ไปจนถึงบ่อแช่เท้า

  1. บ่อแช่เท้า ที่ Panoramic Foot Bath (100 เยนต่อครั้ง) คุณสามารถแช่เท้าในอ่างแช่เท้าพร้อมชื่นชมทิวทัศน์อันน่าทึ่งของภูเขาไฟฟูจิและดอกไม้ ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจของคุณขณะชมทิวทัศน์ที่สวยงาม หากคุณรักน้ำพุร้อน ก็ยังมีฟูจิยามะออนเซ็นอยู่ใกล้ๆ น้ำพุร้อนธรรมชาติแห่งนี้ใช้เวลาขับรถเพียง 30 นาทีจากสถานที่
  2. จุดชมวิว ผู้เยี่ยมชมสามารถชมดอกชิบะซากุระของเทศกาลได้แบบเต็มตาจากความสูง 3.8 เมตรบนจุดชมวิว ดาดฟ้าแห่งนี้ยังเป็นจุดถ่ายภาพที่สมบูรณ์แบบในการถ่ายภาพความแตกต่างระหว่างท้องฟ้าสีครามสดใส ภูเขาไฟฟูจิ และดอกไม้
  3. ทานอาหารประจำภูมิภาคในเทศกาลอาหารอร่อยภูเขาไฟฟูจิ 

วิธีเดินทางไปยัง Fuji Motosuko Resort

จากสถานี Kawaguchiko มีรถบริการรับส่งเรียกว่า Shibazakura Liner เดินทางตรงไปยังบริเวณจัดเทศกาล(35 นาที ค่าโดยสารไป-กลับและตั๋วเข้าชม รวม 1,900 เยน บัสออกชั่วโมงละ 1-2 รอบ) ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดแห่งชาติ จะมีรถให้บริการจาก Shin-Fuji Station(80 นาที ออกจาก Shin-Fuji 10:45 และขากลับเวลา 13:30/15:30) ค่าใช้จ่าย 2,320 เยน รวมค่ารถไป-กลับ และค่าเข้าชม

นอกจากนี้ยังมีรถบัสประจำทางทุกๆ 1-2 ชั่วโมง ออกจากสถานี Fujisan Station/Kawaguchiko Station/ Lake Motosuko Station/ Shin-Fuji Station ในช่วงเทศกาลอีกด้วย ซึ่งจะจอดที่ป้าย Fuji Shibazakura Iriguchi bus stop จาก Kawaguchiko Stationใช้เวลาเดินทาง 40 นาที ค่าใช้จ่าย 1,030 เยน และจาก Shin-Fuji Stationใช้เวลา 80 นาที ค่าใช้จ่าย 1,540 เยน

เทศกาลที่น่าสนใจ : Oktoberfest

บทความแนะนำ

ตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีน ประเพณีและล

Read More »

เทศกาลผีตาโขน มรดกภูมิปัญ

Read More »
ทำบุญบ้าน

ประเพณีทำบุญบ้าน ทำบุญบ้า

Read More »

เทศกาลเวนิสคาร์นิวัล (Ven

Read More »
new year festival

เทศกาลปีใหม่ มีกิจกรรมวัน

Read More »
fuji shibazakura festival

เทศกาลฟูจิชิบะซากุระ 2024

Read More »