เทศกาลปีใหม่ มีกิจกรรมวันปีใหม่อะไรบ้าง ที่น่าสนใจ 2024

new year festival

การเฉลิมฉลองปีใหม่เริ่มต้นอย่างไร

เทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ เป็นเทศกาลที่เก่าแก่ที่สุดที่บันทึกไว้เพื่อเป็นเกียรติแก่การมาถึงของปีใหม่นั้นมีขึ้นตั้งแต่ประมาณ 4,000 ปีก่อนถึงบาบิโลนโบราณ สำหรับชาวบาบิโลน พระจันทร์ใหม่ดวงแรกหลังจากวันวสันตวิษุวัต ซึ่งเป็นวันที่ปลายเดือนมีนาคมซึ่งมีแสงแดดและความมืดเท่ากัน เป็นการประกาศการเริ่มต้นปีใหม่ พวกเขาเฉลิมฉลองโอกาสนี้ด้วยเทศกาลทางศาสนาขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Akitu (มาจากคำสุเมเรียนสำหรับข้าวบาร์เลย์ซึ่งถูกตัดในฤดูใบไม้ผลิ) ซึ่งเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมที่แตกต่างกันในแต่ละ 11 วัน นอกเหนือจากปีใหม่แล้ว Atiku ยังเฉลิมฉลองชัยชนะในตำนานของเทพเจ้าแห่งท้องฟ้าของชาวบาบิโลน Marduk เหนือเทพธิดาแห่งท้องทะเลอันชั่วร้าย Tiamat และทำหน้าที่ทางการเมืองที่สำคัญ: ในช่วงเวลานี้เองที่มีการสวมมงกุฎกษัตริย์องค์ใหม่หรือคำสั่งอันศักดิ์สิทธิ์ของผู้ปกครองคนปัจจุบันคือ ต่ออายุเชิงสัญลักษณ์

ตลอดสมัยโบราณ อารยธรรมทั่วโลกได้พัฒนาปฏิทินที่ซับซ้อนมากขึ้น โดยทั่วไปจะกำหนดให้วันแรกของปีเป็นกิจกรรมทางการเกษตรหรือทางดาราศาสตร์ ตัว​อย่าง​เช่น ใน​อียิปต์ ปี​เริ่ม​ต้น​ด้วย​การ​ที่​แม่น้ำ​ไนล์​ท่วม​ทุก​ปี ซึ่ง​เป็น​ช่วง​เดียวกับ​การ​ขึ้น​ของ​ดาว​ซิริอุส. ขณะเดียวกัน วันแรกของวันปีใหม่ทางจันทรคติก็เกิดขึ้นพร้อมกับพระจันทร์ใหม่ดวงที่ 2 หลังจากครีษมายัน

new year festival

ความเป็นมาของเทศกาลปีใหม่ไทย

สำหรับ วันปีใหม่ไทย ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาแล้วทั้งหมด 4 ครั้ง ตามปฏิทินการเปลี่ยนแปลงนักษัตร และเดือนตามจันทรคติ ได้แก่

 • วันแรม 1 ค่ำ เดือนอ้าย ให้เป็นวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งตรงกับเดือนมกราคม
 • กำหนดให้วันขึ้นปีใหม่ไทยตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 ตามคติพราหมณ์ ซึ่งตรงกับเดือนเมษายน
 • วันขึ้นปีใหม่ไทยได้ถือเอาทางจันทรคติเป็นหลัก และต่อมาก็ได้เอาทางสุริยคติแทน จึงได้กำหนดให้วันที่ 1 เมษายนของทุกปี เป็นวันขึ้นปีใหม่ ตั้งแต่ พ.ศ.2432 เป็นต้นมา
 • ได้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตย จึงเปลี่ยนแปลงวันขึ้นปีใหม่อีกครั้ง โดยกำหนดให้เป็นวันที่ 1 มกราคม 2484 เป็นวันปีใหม่เป็นต้นมา

กิจกรรมวันปีใหม่ที่น่าสนใจ

ปัจจุบัน เทศกาลปีใหม่ไทย ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นในวันที่ 31 ธันวาคม (วันส่งท้ายปีเก่า) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของปฏิทินปีพุทธศักราชเดิม จนถึงช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 1 มกราคม (วันปีใหม่) เริ่มต้นปีพุทธศักราชใหม่ นับว่าเป็นช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายวัน ทำให้มีหลายๆสถานที่ตกแต่งประดับประดา จัดงาน Count Down ตามสถานที่ต่าง ๆ สร้างสีสันอันสดใสต้อนรับปีใหม่ ทั้งนี้เทศกาลปีใหม่ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ดังนี้

 1. ทำบุญตักบาตร เป็นประเพณีไทยดั้งเดิมที่ผู้คนทำในวันปีใหม่เพื่อเริ่มต้นปีใหม่ด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์ คุณสามารถไปวัดใกล้บ้านเพื่อตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง หรือสิ่งของอื่นๆ ให้กับพระสงฆ์
 2. เที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยว ในวันหยุดยาวปีใหม่ คุณสามารถใช้เวลาเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย คุณสามารถไปชายหาด ภูเขา หรือสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เพื่อพักผ่อนและเพลิดเพลินกับวันหยุด
 3. ดูพลุ มีการจัดงานแสดงพลุและดอกไม้ไฟมากมายทั่วประเทศไทยในวันปีใหม่ คุณสามารถไปชมพลุเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่และสร้างบรรยากาศที่สนุกสนาน
 4. ไปงานเทศกาล มีเทศกาลมากมายจัดขึ้นทั่วประเทศไทยในวันปีใหม่ คุณสามารถไปงานเทศกาลเพื่อชมการแสดง เพลิดเพลินกับอาหาร และเฉลิมฉลองปีใหม่
 5. จัดปาร์ตี้ คุณสามารถจัดงานปาร์ตี้ที่บ้านหรือไปงานปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงและครอบครัวเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ คุณสามารถรับประทานอาหาร ดื่มเครื่องดื่ม และเต้นรำเพื่อสนุกสนาน
 6. ทำอาหารหรืออบขนม คุณสามารถใช้เวลาทำอาหารหรืออบขนมที่บ้านเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ คุณสามารถแบ่งปันอาหารหรือขนมที่คุณทำกับครอบครัวและเพื่อนฝูง
 7. ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนฝูงและครอบครัว วันปีใหม่เป็นช่วงเวลาที่ดีในการใช้เวลากับคนที่รัก คุณสามารถไปรับประทานอาหารร่วมกัน ไปเที่ยวด้วยกัน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน
 8. พักผ่อนและผ่อนคลาย วันปีใหม่เป็นช่วงเวลาที่ดีในการพักผ่อนและผ่อนคลาย คุณสามารถอ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ช่วยให้จิตใจสงบ
 9. ทำสิ่งใหม่ๆ คุณสามารถเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการลองสิ่งใหม่ๆ เรียนรู้ทักษะใหม่หรือลองกิจกรรมใหม่ๆ เพื่อท้าทายตัวเอง

แหล่งข้อมูล

เทศกาลอื่นที่น่าสนใจ : เทศกาลฟูจิชิบะซากุระ

บทความแนะนำ

ตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีน ประเพณีและล

Read More »

เทศกาลผีตาโขน มรดกภูมิปัญ

Read More »
ทำบุญบ้าน

ประเพณีทำบุญบ้าน ทำบุญบ้า

Read More »

เทศกาลเวนิสคาร์นิวัล (Ven

Read More »
new year festival

เทศกาลปีใหม่ มีกิจกรรมวัน

Read More »
fuji shibazakura festival

เทศกาลฟูจิชิบะซากุระ 2024

Read More »