ประวัติความเป็นมาของ Pride Month : ย้อนรอยต้นกำเนิดของการเฉลิมฉลอง LGBTQ

Pride Month

อย่างที่ทุกคนได้ทราบกันดีแล้วว่าเดือนมิถุนายนเป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ หรือที่เรียกว่า Price month ซึ่งตลอดทั้งเดือนมิถุนายนก็จะมีการจัดเทศกาลและจัดกิจกรรมไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยของเราด้วยเช่นกัน ในช่วงปี 1960 ที่สหรัฐอเมริกาเป็นยุคที่สังคมยังไม่เปิดรับผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งส่งผลให้เกิดการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียมกันต่อกลุ่ม LGBT และถูกตีตราว่าเป็นผู้ที่มีความผิดปกติทางจิตช่วงนั้น ถึงขั้นที่ว่ามหานครนิวยอร์กออกกฎหมายให้ประชาชนแต่งกายให้ตรงกับเพศสภาพ รวมถึงควบคุมบาร์เกย์และสั่งห้ามเปิดให้บริการจนหลายคนต้องปกปิดตัวตน

 จนกระทั่งในคืนวันที่ 28 มิถุนายนในปี 1969 เกิดเหตุจราจรเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าจับกลุ่มผู้ใช้บริการในบาร์เกย์อย่าง Stonewall Inn ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวกันของชาว LGBT ในยุคนั้นและเป็นที่เดียวที่พวกเขาสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเปิดเผยตัวตนและเป็นตัวของตัวเอง ถึงแม้จะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆก็ตาม เหตุการณ์ในครั้งนั้นเกิดการปะทะกันของทั้งสองฝ่ายมีการใช้ความรุนแรงในการปราบปราม สุดท้ายเหตุการณ์บานปลายจนเกิดเหตุจราจลขึ้นในคืนนั้นใช้เวลาไปถึง 6 วันกลายเป็นชนวนให้กลุ่ม lgbt และประชาชนจำนวนหนึ่งออกมาเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพ ในการแสดงออกทางตัวตนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์หลังจากเกิดเหตุการณ์ Stonewall 1 ปีถัดมาก็ได้เกิดขบวนพาเหรดของชาว LGBT PLUS

เดินจากบาร์ Stonewall  ไปเซ็นทรัลพาร์คซึ่งวันนั้นถูกเรียกว่า Christopher Street riberation Day 1970 เพื่อร่วมกันรำลึกถึงเหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์อันเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิเสรีภาพและความเท่าเทียม ต่อมาในปี 2000 ซึ่งอยู่ในช่วงบริหารของประธานาธิบดีบิล คลินตัน ได้ประกาศให้เดือนมิถุนายนเป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาวเกย์และเลสเบี้ยน หรือที่เรียกว่า gey and Lesbian Pride Month ซึ่งก็คือเดือนที่เกิดเหตุการณ์จราจรและนำไปสู่การออกมาต่อสู้ของกลุ่มชาว lgbt นั่นเอง และใน 9 ปีต่อมาปี 2009 ประธานาธิบดีบารัคโอบามาได้ประกาศให้เดือนมิถุนายนเป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของความหลากหลายทางเพศหรือที่เรียกว่า Pride Month นั่นเอง โดยมีเอกลักษณ์เป็นขบวนพาเหรดและธงสีรุ้ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียม

ทำไมต้องเป็นธงสีรุ้ง

อย่างที่ทุกคนรู้กันเลยว่า lgbtq เป็นกลุ่มที่มีความหลากหลายก็เช่นเดียวกันกับสีรุ้ง ที่มีการรวมตัวกันของหลากหลายสีมาเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยธงสีรุ้งถูกออกแบบโดย gilbert baker ศิลปินชาวอเมริกันและนักขับเคลื่อนสิทธิมนุษยชนของเกย์ในปี 1978 ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธงชาติของประเทศสหรัฐอเมริกา ในวาระฉลองครบรอบ 200 ปี ในปี 1976 โดยเริ่มแรกธงมีด้วยกันทั้งหมด 8 สีและมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป แต่ต่อมาในภายหลังได้มีการลดจำนวนสีบนธงลงเหลือเพียงแค่ 6 สี ดังนี้

สีแดง หมายถึง กฎหมาย สมรสเท่าเทียม ยุติความรุนแรงทางเพศ 

สีส้ม หมายถึง สวัสดิการเพื่อเพศหลากหลาย เครือข่าย HIV

สีเหลือง หมายถึง ภาคธุรกิจที่ยุติการเลือกปฏิบัติต่อแรงงานเพศหลากหลาย 

สีเขียว หมายถึง เน้นทำเซ็กซ์ทอยให้ถูกกฎหมาย เพศวิถี ทำแท้งปลอดภัย 

สีน้ำเงินม่วง หมายถึง สันติภาพสำหรับทุกชีวิต ศิษย์ผู้ไร้สัญชาติ วีแกน สิ่งแวดล้อม 

สีม่วง หมายถึง ผู้เชื่อมั่นในจิตวิญญาณ แม่มด ปรารถนา และการเยียวยาจิตใจ 

ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าขบวนพาเหรดไม่ใด้ทำขึ้นมาเพื่อการเรียกร้องความหลากหลายทางเพศอย่างเดียว แต่เป็นความหลากหลายของมนุษย์ทุกคนที่ล้วนมีความแตกต่างและล้วนมีคุณค่าในฐานะมนุษย์ 1 ชีวิตที่มีคุณค่าเท่าเทียมกัน

LGBTQIA+ คืออะไร?

LGBTQ : เป็นตัวย่อสำหรับเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล บุคคลข้ามเพศ เควียร์หรือการตั้งคำถาม อินเตอร์เซ็กซ์ ไร้เพศ และอื่นๆ คำเหล่านี้ใช้เพื่ออธิบายรสนิยมทางเพศหรืออัตลักษณ์ทางเพศของบุคคล

“L” ย่อมาจาก Lesbian : ผู้หญิงที่ชอบผู้หญิงด้วยกัน ดึงดูดทางอารมณ์เพศเดียวกัน

“G” ย่อมาจาก Gay : ใช้เพื่ออธิบายผู้ชายที่ดึงดูดเพศเดียวกัน หรือใครก็ตามที่ดึงดูดเพศเดียวกันหรือคล้ายกัน

“B” หมายถึงไบเซ็กชวล : ผู้คนดึงดูดมากกว่าหนึ่งเพศ

“T” ย่อมาจาก Transgender : ผู้ที่มีเอกลักษณ์ทางเพศและ/หรือการแสดงออกแตกต่างจากความคาดหวังทางวัฒนธรรม การเป็นบุคคลข้ามเพศไม่ได้หมายความถึงรสนิยมทางเพศที่เฉพาะเจาะจงใดๆ คนที่ไม่ใช่ไบนารี่บางคนระบุว่าเป็นคนข้ามเพศ ในขณะที่บางคนไม่ระบุ

“Q” มี 2 ความหมาย ประการแรก เกย์ ครอบคลุมทั้งหมดรวมถึงผู้ที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นคนตรงและ/หรือบุคคลที่มีอัตลักษณ์ที่ไม่ใช่ไบนารี่หรือมีความลื่นไหลทางเพศ Queer ครั้งหนึ่งเคยถูกใช้เป็นคำสบประมาท แต่บางคนในชุมชนกลับยึดคืนมา “Q” ยังสามารถย่อมาจากสิ่งเหล่านั้น โดยตั้งคำถามถึงตัวตนของพวกเขา

นอกจากLGBTQ แล้ว บางคนยังเพิ่มตัวอักษร"I"และ"A" ด้วย

“I” ย่อมาจาก Intersex : ผู้ที่เกิดมาพร้อมกับความแตกต่างในด้านลักษณะทางเพศและกายวิภาคของระบบสืบพันธุ์

“A” ย่อมาจาก Asexual : ผู้คนคือผู้ที่ขาดความดึงดูดใจทางเพศหรือความสนใจทางเพศในผู้อื่น รักโรแมนติก

สัญลักษณ์ “+” : เหลือที่ว่างสำหรับอัตลักษณ์ทางเพศและรสนิยมทางเพศอื่นๆ ที่ไม่รวมอยู่ในตัวย่อ

องค์กร LGBTQ+ Pride ระดับโลกและระดับภูมิภาค

ในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา องค์กรไม่แสวงผลกำไรหลายแห่งได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนความภาคภูมิใจในระดับภูมิภาคและทั่วโลก InterPride เป็นหนึ่งในกลุ่มดังกล่าว และสมาชิกของกลุ่มประกอบด้วยอาสาสมัครที่ทุ่มเทซึ่งจัดระเบียบและทำงานเพื่อจัดกิจกรรมแห่งความภาคภูมิใจทั่วโลก พวกเขายังเป็นผู้สร้างและผู้อนุญาต WorldPride ซึ่งเป็นงานที่ส่งเสริมประเด็นความภาคภูมิใจของ LGBTQ+ ในระดับนานาชาติผ่านขบวนพาเหรด งานเทศกาล และกิจกรรมทางวัฒนธรรมอื่นๆ WorldPride ครั้งแรกจัดขึ้นที่กรุงโรมในปี 2000 เมืองเจ้าภาพได้รับการคัดเลือกโดยสมาชิกของ InterPride ในการประชุมสามัญประจำปี เมืองเจ้าภาพ WorldPride ก่อนหน้านี้ยังรวมถึงเยรูซาเลม ลอนดอน โทรอนโต มาดริด นิวยอร์กซิตี้ และโคเปนเฮเกน ตอนนี้ซิดนีย์พร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพ WorldPride ครั้งต่อไปในปี 2023 

เทศกาลอื่นๆ : festivalguid.com

บทความแนะนำ

ตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีน ประเพณีและล

Read More »

เทศกาลผีตาโขน มรดกภูมิปัญ

Read More »
ทำบุญบ้าน

ประเพณีทำบุญบ้าน ทำบุญบ้า

Read More »

เทศกาลเวนิสคาร์นิวัล (Ven

Read More »
new year festival

เทศกาลปีใหม่ มีกิจกรรมวัน

Read More »
fuji shibazakura festival

เทศกาลฟูจิชิบะซากุระ 2024

Read More »