เทศกาลหิมะซัปโปโร Sapporo Snow Festival

sapporo snow festival

เทศกาลหิมะซัปโปโร (さっぽろ雪まつり, ซัปโปโร ยูกิ มัตสึริ) จัดขึ้นในช่วงหนึ่งสัปดาห์ของทุกเดือนกุมภาพันธ์ในเมืองหลวงของฮอกไกโดซัปโปโร เป็นหนึ่งในกิจกรรมฤดูหนาวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของญี่ปุ่น ซึ่งดึงดูดผู้เข้าชมไม่เพียงแต่จากพื้นที่ของญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังมาจากประเทศอื่นๆ ด้วย เป็นหนึ่งในสามเทศกาลหิมะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ร่วมกับเทศกาลฤดูหนาวควิเบกในแคนาดา และเทศกาลประติมากรรมน้ำแข็งและหิมะนานาชาติฮาร์บินในประเทศจีน ซัปโปโร หิมะตกเดือนไหน ในปี2024 มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 4-11 กุมภาพันธ์

ประวัติความเป็นมาของ Sapporo Snow Festival

sapporo snow festival

ประวัติความเป็นมาของเทศกาลนี้ย้อนกลับไปในปี 1950 เมื่อนักเรียนในโรงเรียนในท้องถิ่นบางแห่งเริ่มสร้างรูปปั้นหิมะที่สวนโอโดริ ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่หลักของเทศกาลในปัจจุบัน นอกจากรูปปั้นหิมะแล้ว ยังมีกิจกรรมสนุกๆ เช่น การแข่งขันสโนว์บอลและงานรื่นเริงอีกด้วย โดยไม่คาดคิดการสร้างสรรค์นี้สามารถดึงดูดผู้เยี่ยมชมมากกว่า 50,000 คน และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เทศกาลนี้ก็จัดขึ้นทุกเดือนกุมภาพันธ์

เนื่องจากเทศกาลนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขนาดของรูปปั้นหิมะ หรือ ปฏิมากรรมน้ำแข็ง ขนาดใหญ่ขึ้นเช่นกัน ในปี 1953 นักเรียนมัธยมปลายในท้องถิ่นบางส่วนได้จัดนิทรรศการหิมะขนาดยักษ์ ซึ่งสูง 15 เมตร โดยมีหิมะจำนวนมากที่รถบรรทุกจะเก็บมาได้ มันทำให้พวกเขาสามารถสร้างรูปปั้นหิมะขนาดใหญ่จำนวนมากเพื่อความพึงพอใจของผู้มาเยี่ยมชมได้มาก ในช่วงเวลานั้น ชาวบ้านเริ่มมีส่วนร่วมในการสร้างนิทรรศการของตนเอง ซึ่งนำรูปปั้นและประติมากรรมหลากหลายรูปแบบที่มีการออกแบบแตกต่างกันออกไป

ในปี 1972 ซึ่งเป็นช่วงที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจัดขึ้นที่เมืองซัปโปโร เทศกาลหิมะได้รับการแนะนำอย่างกว้างขวางในประเทศอื่นๆ ซึ่งทำให้เทศกาลนี้มีชื่อเสียงมากขึ้น นับตั้งแต่โอลิมปิกฤดูหนาวปี 1972 จำนวนผู้เข้าชมจากทั่วโลกเพิ่มขึ้น และกิจกรรมต่างๆ ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน การประกวดประติมากรรมหิมะนานาชาติจัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2517 โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศยิ่งใหญ่และดีขึ้นผ่านงานที่น่าประทับใจ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 กิจกรรมสองวันได้ขยายออกไปเป็น 7 วัน นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา กิจกรรมฤดูหนาวที่เป็นสัญลักษณ์ได้เติบโตขึ้นจนกลายเป็นเทศกาลหิมะ แกะสลักน้ำแข็ง ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นและในโลก โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงการเต้นรำบนน้ำแข็ง การแข่งสุนัขลากเลื่อน และแม้แต่งานภาพยนตร์

เทศกาลหิมะจัดขึ้นในสถานที่ 3 แห่ง ได้แก่ ไซต์โอโดริ ไซต์ซูซูกิโนะ และไซต์สึโดม

1. สวนไซต์โอโดริ

สถานที่หลักคือ สถานที่โอโดริในสวนโอโดริ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซัปโปโร ซึ่ง มีความยาว 1.5 กิโลเมตร มีการจัดแสดงประติมากรรมหิมะขนาดใหญ่อันโด่งดังของเทศกาล ซึ่งบางชิ้นมีความกว้างมากกว่า 25 เมตรและสูง 15 เมตร จัดแสดงอยู่ที่นั่น โดยจะมีการประดับไฟทุกวันจนถึงเวลา 22:00 น.

นอกจากประติมากรรมหิมะขนาดใหญ่ประมาณ 10 ชิ้นแล้ว เว็บไซต์โอโดริยังจัดแสดงรูปปั้นหิมะขนาดเล็กกว่า 100 ชิ้น และเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมต่างๆ มากมาย ซึ่งหลายแห่งใช้ประติมากรรมดังกล่าวเป็นเวทีเพื่อจัดแสดง

คุณสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่สวยงามของแหล่งโอโดริได้จากซัปโปโร ทีวีทาวเวอร์ทางฝั่งตะวันออกของสวนโอโดริ หอคอยได้ขยายเวลาทำการ (8.30 น. ถึง 22.30 น.) ในช่วงเทศกาล ค่าเข้าชมจุดชมวิวด้านบนสุดราคา 720 เยนต่อผู้ใหญ่ 1 คน ตั๋วราคา 1,100 เยน เข้าชมได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

2. สวนไซต์ซูซูกิโนะ

ไซต์ซูซูกิโนะ ตั้งอยู่ในและตั้งชื่อตามย่านบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดของซัปโปโร จัดแสดงประติมากรรมน้ำแข็งประมาณ 100 ชิ้น ซูซูกิโนะตั้งอยู่ทางใต้ของสวนโอโดริ เพียงหนึ่งสถานีรถไฟใต้ดิน ประติมากรรมน้ำแข็งจะมีการประดับไฟทุกวันจนถึงเวลา 23:00 น. (จนถึง 22:00 น. ของวันสุดท้ายของเทศกาล)

3. สวนไซต์สึโดม

ไซต์สึโดมที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นสถานที่สำหรับครอบครัวซึ่งมีสไลเดอร์หิมะสามประเภท ล่องแพหิมะ และประติมากรรมหิมะอีกมากมาย ภายในโดมมีแผงขายอาหารและเวทีสำหรับจัดงานต่างๆ มากมาย ไซต์สึโดมเปิดทุกวันตั้งแต่ 9.00 น. – 17.00 น. เว็บไซต์สึโดมมีกำหนดจะเปิดไม่กี่วันก่อนเทศกาลจะเริ่มเต็มรูปแบบในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2022

กิจกรรมภายในงาน

  1. ถ่ายรูปปั้นหิมะ
  2. ลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อยที่แผงขายอาหารมากมาย
  3. ชมคอนเสิร์ตและกิจกรรมภายในงาน
  4. เล่นสไลเดอร์และเนินหิมะของไซต์สึโดม
  5. การประดับไฟ รูปปั้นในเวลากลางคืน ในระยะใกล้หรือจากจุดชมวิวของซัปโปโรทีวีทาวเวอร์

วิธีเดินทางไปเทศกาลหิมะซัปโปโร

หากต้องการเดินทางไปยังซัปโปโรจากโตเกียวให้นั่งรถไฟชินคันเซ็นเจอาร์โทโฮคุ / ฮอกไกโดไปยังสถานีชิน-ฮาโกดาเตะ-โฮคุโตะ จากนั้นจึงเปลี่ยนไปขึ้น รถไฟด่วน พิเศษโฮคุโตะไปยังซัปโปโร

การเดินทางทั้งหมดใช้เวลาประมาณเจ็ดชั่วโมงครึ่งและอยู่ภายใต้ เจแป นเรลพาส อาจจำเป็นต้องจองที่นั่งบนรถไฟบางขบวน

  • สวนโอโดริอยู่ห่างจากสถานีเจอาร์ซัปโปโร โดยใช้เวลาเดินเพียง 10นาที
  • ซูซูกิโนะตั้งอยู่หนึ่งสถานีรถไฟใต้ดินทางใต้ของสถานีซัปโปโร (บนสายนัมโบกุ)
  • ที่ตั้ง สึโดมตั้งอยู่นอกใจกลางเมือง สามารถเดินทางไปถึงได้โดยใช้รถบัสรับส่งซึ่งออกจากพื้นที่โอโดริและจากสถานีซัปโปโรทุกๆ ห้าถึง 10 นาที ใช้เวลาเดินเพียง 15 นาทีจากสถานีซากาเอะมาจิ สามารถไปถึงสถานีนี้ได้โดยใช้รถไฟใต้ดินสายโทโฮจากสถานีซัปโปโร

ประเพณีอื่นที่น่าสนใจ : ประเพณีลอยกระทง

บทความแนะนำ

ตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีน ประเพณีและล

Read More »

เทศกาลผีตาโขน มรดกภูมิปัญ

Read More »
ทำบุญบ้าน

ประเพณีทำบุญบ้าน ทำบุญบ้า

Read More »

เทศกาลเวนิสคาร์นิวัล (Ven

Read More »
new year festival

เทศกาลปีใหม่ มีกิจกรรมวัน

Read More »
fuji shibazakura festival

เทศกาลฟูจิชิบะซากุระ 2024

Read More »