เทศกาลOktoberfest ประวัติความเป็นมา และจุดน่าสนใจภายในงาน

Oktoberfest

ประวัติความเป็นมาของเทศกาลอ็อกโทเบอร์เฟสต์

ต้นกำเนิดย้อนหลังไปถึงปี 1810 เมื่อเทศกาล Oktoberfest ครั้งแรกจัดขึ้นที่มิวนิกเพื่อรำลึกถึงพิธีอภิเษกสมรส เรียนรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการของเทศกาลนี้จนกลายเป็นเทศกาลอันยิ่งใหญ่ซึ่งประกอบด้วยเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิม ขบวนพาเหรดที่มีชีวิตชีวา อาหารน่ารับประทาน และที่ขาดไม่ได้คือเบียร์ชื่อดังระดับโลก ค้นพบความสำคัญทางวัฒนธรรมของเทศกาล Oktoberfest ประเพณีที่สืบทอดมายาวนาน และความนิยมที่ยืนยงของเทศกาล Oktoberfest ในฐานะงานที่รวบรวมผู้คนจากทั่วโลกมารวมตัวกัน

เทศกาล Oktoberfest ของเยอรมัน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “Oktoberfest München” เป็นเทศกาลเบียร์ที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดในโลก ซึ่งจัดขึ้นทุกปีที่เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี เป็นงานทางวัฒนธรรมที่สำคัญที่ดึงดูดผู้เข้าชมหลายล้านคนจากทั่วโลก Oktoberfest เกิดขึ้นในปี 1810 เพื่อเฉลิมฉลองงานแต่งงานของมกุฏราชกุมารลุดวิก (ต่อมาคือกษัตริย์ลุดวิกที่ 1) และเจ้าหญิงเทเรซาแห่งแซกโซนี-ฮิลด์เบิร์กเฮาเซิน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทศกาลนี้ได้พัฒนาไปสู่การเฉลิมฉลองวัฒนธรรมบาวาเรียอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีทั้งดนตรี อาหาร และแน่นอนว่ารวมถึงเบียร์ด้วย

การเติบโตของเทศกาล

นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นศตวรรษที่ 19 เทศกาล Oktoberfest ได้เติบโตขึ้นจนเป็นเทศกาลประจำปีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ดึงดูดผู้คนนับล้านทุกปี โดยเริ่มจากงานหนึ่งวัน และต่อมาก็ขยายเป็นการเฉลิมฉลอง 16 วัน ที่จริงแล้ว เมืองนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นจนเมืองอื่นๆ ทั่วโลก รวมทั้งหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา ต่างก็จัดงาน Oktoberfest ในรูปแบบของตนเอง

Oktoberfest จัดที่ไหน

การเฉลิมฉลองOktoberfest สามารถพบได้ทั่วโลก แต่งานหลักอยู่ที่เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็น สถานที่จัดงาน Oktoberfest ครั้งแรก

Oktoberfest

ตารางจัดงาน Oktoberfest

  • Oktoberfest 2023 : วันเสาร์ที่ 16 กันยายน – วันอังคารที่ 3 ตุลาคม
  • Oktoberfest 2024 : วันเสาร์ที่ 21 กันยายน – วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม
  • Oktoberfest 2025 : วันเสาร์ที่ 20 กันยายน – วันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม

5 กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงาน Oktoberfest

Oktoberfest

ขบวนพาเหรดของแลนด์ลอร์ดและโรงเบียร์ เป็นกิจกรรมสำคัญของงาน โดยรถม้าบรรทุกถังเบียร์เหล่าแลนด์ลอร์ด และเจ้าของโรงเบียร์แต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง ตามด้วยรถลากของโรงเบียร์ที่ตกแต่งสวยงาม

ประเพณีการเคาะถังเบียร์ Tapping Ceremony ถังเบียร์ถังแรกจะถูกเคาะที่เต็นท์ของ Schottenhamel เสมอ โดย นายกเทศมนตรีเมืองมิวนิกจะใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการเคาะก๊อกโดยฆ้อนไม้ขนาดใหญ่เข้าไปในถังเบียร์โดยทุบให้ได้น้อยครั้งที่สุดเท่าที่จะทำได้

การแสดงสดคอนเสริตแตรวงโยธวาทิต ในวันอาทิตย์ที่สองของเทศกาล Oktoberfest จะมีการจัดคอนเสิร์ตดนตรีสดจากศิลปินชื่อดังจากทั่วทุกมุมโลก และรวมถึงนักดนตรีประมาณ 300 คนแต่งชุดประจำชาติเต็มยศ เพื่อทำการแสดง

Oktoberfest

เต็นท์เบียร์ Beer Tents จุดไฮไลของงานที่ขาดไม่ได้ ซึ่งจะมีเต็นเบียร์รวมทั้งหมดกว่า 38 เต็นท์ ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปนั่งดื่มเบียร์ได้ตามอัธยาศัย

Carnival Games Area ที่สุดของเครื่องเล่นที่มากกว่า 130 เครื่องเล่น ให้เลือกเล่นอย่างจุใจ และเครื่องเล่นที่นิยมที่สุดในงานก็คือ รถไฟเหาะขนาดใหญ่ สัญลักษณ์ Olympic Rings ในขณะที่เมืองมิวนิกจัดการแข่งขันโอลิมปิคในปี 1972 นั่นเอง

การแต่งกายในงาน Oktoberfest

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เที่ยวงาน Oktoberfest จะแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง ของชาวบาวาเรีย นอกจากชุดพื้นเมืองแล้วนักท่องเที่ยวยังแต่งกายด้วยชุดอื่นๆ เช่น ชุดประจำชาติประเทศของตนเอง หรือชุดที่สะท้อนถึงความสนใจในงาน แต่ควรเลี่ยงการแต่งกายด้วยชุดที่มองว่าล้อเลียนวัฒนธรรมของชาวบาวาเรีย

การเดินทางไปร่วมงาน Oktoberfest

การเดินทางร่วมงาน Oktoberfest ถือว่าเดินทางง่าย ไม่ยาก สามารถเดินทางโดยเครื่องบิน รถไฟ หรือรถบัส โดยสนามบินที่ใกล้ที่สุดคือ สนามบินนานาชาติมิวนิก (MUC) ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองมิวนิกเพียง 30 กิโลเมตรเท่านั้น

เทศกาลที่น่าสนใจ : วันอีสเตอร์

บทความแนะนำ

ตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีน ประเพณีและล

Read More »

เทศกาลผีตาโขน มรดกภูมิปัญ

Read More »
ทำบุญบ้าน

ประเพณีทำบุญบ้าน ทำบุญบ้า

Read More »

เทศกาลเวนิสคาร์นิวัล (Ven

Read More »
new year festival

เทศกาลปีใหม่ มีกิจกรรมวัน

Read More »
fuji shibazakura festival

เทศกาลฟูจิชิบะซากุระ 2024

Read More »